Bạn có chắc chắn rằng mình đã biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách?

Sử dụng kem chống nắng như vật bất ly thân hằng ngày nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách hay chưa đó vẫn còn là một câu hỏi khó!

Kem chống nắng là vật bất ly thân của các cô gái trong mùa hè, đặc biệt là tại giai đoạn nắng nóng cao điểm như lúc này. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và thắc mắc liệu rằng mình đã biết cách sử dụng kem chống nắng sao cho hiệu quả thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn nhé! Muốn dùng kem chống nắng để bảo vệ da hiệu quả thì bạn nên tuân thủ tất cả nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc số 1: Chỉ số SPF

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sản phẩm có SPF tối thiểu là 30 sẽ giúp chặn được 97% lượng UVB tác động lên da.

Chúng ta thường nghĩ rằng SPF đại diện cho thời gian mà kem chống nắng có thể bảo vệ da bạn, nghĩa là SPF càng cao, bạn càng thoải mái tung tăng dưới nắng hè. Tuy nhiên, thời gian chống nắng còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường xung quanh. Nên tốt nhất là sau 2-3 tiếng bạn nên bôi lại lớp chống nắng khác để chắc chắn rằng làn da luôn được bảo vệ tốt nhất.

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sản phẩm có SPF tối thiểu là 30 sẽ giúp chặn được 97% lượng UVB tác động lên da.

Đặc biệt, đừng lầm tưởng về cơ chế “cộng” SPF. Ví dụ đơn giản như nếu bạn có kem dưỡng SPF15 và kem chống nắng SPF15, khi thoa hai lớp thì khả năng bảo vệ da của bạn vẫn ở mức SPF15 mà thôi!

Nguyên tắc số 2: Chỉ số PA

Bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số PA+++ để làn da được bảo vệ tốt nhất

Nếu SPF đại diện cho khả năng chống lại tia UVB thì PA chứng tỏ khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA – một tác nhân làm ung thư da khác mà ít người để ý đến. Bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số PA+++ để làn da được bảo vệ tốt nhất. Ngoài ra, một số kem chống nắng có kèm dòng chữ “broad spectrum” tức là quang phổ rộng sẽ chống lại tia UVA và UVB rất hiệu quả đấy nhé!

Nguyên tắc số 3: Kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng vật lí được nhiều người sử dụng hơn vì đặc tính là an toàn và lành tính, phù hợp với cả làn da nhạy cảm

Khi lựa chọn kem chống nắng, điều cơ bản nhất là cần phân biệt được kem chống nắng vật lí (physical sunscreen) và hóa học (sunblock). Mỗi loại kem chống nắng có nguyên tắc hoạt động khác nhau và thành phần cũng khác nhau nên sẽ phù hợp với một số làn da nhất định. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lí được nhiều người sử dụng hơn vì đặc tính là an toàn và lành tính, phù hợp với cả làn da nhạy cảm. Điểm lưu ý cuối cùng là nếu bạn có làn da dầu, mụn và nhạy cảm thì nên ưu tiên sử dụng loại kem này.

Nguyên tắc số 4: Thời gian bôi

Lời khuyên cho bạn là nên bôi kem chống nắng ít nhất 20 phút rồi hẵng ra đường.

Kem chống nắng cần thời gian tối thiểu là 20 phút để hoạt động tốt nhất, do đó lời khuyên cho bạn là nên bôi ít nhất 20 phút rồi hẵng ra đường. Dù về lý thuyết là kem chống nắng vật lý có thể bôi và ra ngoài ngay, nhưng dành vài phút trong nhà vẫn là điều cần thiết để kem thẩm thấu và bảo vệ da bạn hiệu quả hơn.

Nguyên tắc số 5: Lượng bôi

Nếu bôi lượng quá nhiều, da sẽ bóng nhờn, bít lỗ chân lông song nếu bôi quá ít lại không đủ lượng để bảo vệ làn da

Bôi kem chống nắng nhue thế nào là đủ? Nếu bôi lượng quá nhiều, da sẽ bóng nhờn, bít lỗ chân lông song nếu bôi quá ít lại không đủ lượng để bảo vệ làn da. Hãy nhớ 2 nguyên tắc sau để giúp bôi kem chống nắng vừa phải: Bạn cần ¼ thìa canh, tương đương 1g hoặc 1 đồng xu kem chống nắng cho mặt. Với toàn bộ cơ thể, bạn cần gấp 4 lần lượng cho mặt.

Bạn cần ¼ thìa canh, tương đương 1g hoặc 1 đồng xu kem chống nắng cho mặt

Ngoài ra, để bảo vệ da hiệu quả cả ngày, hãy luôn đem theo kem chống nắng và bôi lại sau mỗi 1-2 tiếng bạn nhé!

Chúc các bạn có một làn da đẹp!

Trả lời