Có nên sử dụng kem dưỡng ẩm kiêm luôn chống nắng không?

Kem dưỡng ẩm kiêm luôn thành phần kem chống nắng có đảm bảo được hiệu quả vừa dưỡng ẩm da vừa chống nắng tốt hay không?

 

Đối với những cô nàng bận rộn, những sản phẩm đa nhiệm như kem dưỡng ẩm kiêm luôn chống nắng luôn được ưu tiên lựa chọn sử dụng. Loại mỹ phẩm này vừa cung cấp độ ẩm cho da vừa bảo vệ da trước tác động của tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm mang nhiều công dụng đồng thời như vậy thì thực sự có mang lại hiệu quả như mong đợi hay không? Hãy cùng nghe những ý kiến mới nhất từ các nhà nghiên cứu.

 

 

Để bắt đầu, một thí nghiệm dành cho 2 nhóm người với 2 loại sản phẩm khác nhau được tiến hành. Nhóm đầu tiên sẽ sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30. Nhóm còn lại sẽ thoa kem dưỡng ẩm chống nắng. Mục đích của thí nghiệm này dùng để đo lường xem mỗi loại mỹ phẩm có thể làm giảm bức xạ mặt trời chiếu vào da hiệu quả ra sao.

 

Kết quả khá ngạc nhiên cho thấy kem dưỡng ẩm chống nắng đã không làm giảm thiểu bức xạ mặt trời chiếu vào da. Lý do vì người tham gia đã không sử dụng đủ lượng sản phẩm mà da cần cũng như không áp dụng kem trên khắp bề mặt da. Thực tế, những loại kem đa nhiệm đã làm giảm trung bình 16% mức độ che phủ của khuôn mặt, đặc biệt là vùng quanh mắt. Mặt khác, những người sử dụng kem chống nắng riêng biệt chỉ bỏ qua 11% phần da không được che phủ tốt.

 

 

Ngay cả đối với các vùng da được che phủ kĩ lưỡng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc bảo vệ của kem dưỡng ẩm có SPF cũng không mạnh bằng kem chống nắng – mặc dù chúng đều có chỉ số SPF là 30. Những người tham gia nghiên cứu dường như chỉ thoa một lớp kem dưỡng ẩm mỏng hơn so với kem chống nắng. Giải thích về trường hợp này, McCormick cho rằng “Các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF thấp sẽ làm giảm sự bảo vệ ở một mức độ hơn là tỷ lệ. Ví dụ, việc bạn chỉ sử dụng một nửa lượng kem ít hơn nhu cầu có thể làm giảm sự bảo vệ của SPF xuống ⅔”.

 

Ngoài ra, Sejal Shah – một bác sĩ da liễu ở thành phố New York cũng đưa ra giải thích về việc mọi người thường thoa lớp kem dưỡng ẩm khá mỏng. Vị bác sĩ cho rằng kem dưỡng ẩm có công dụng khác với kem chống nắng. Cụ thể, mọi người thường sẽ thoa kem dưỡng ẩm đủ để có một làn da mềm mại hơn là chú ý đến việc bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Phát biểu này cũng đồng thời đặt ra cho Shah một câu hỏi: “Nếu kem dưỡng ẩm chống nắng được thoa dày hơn, liệu nó có thể bảo vệ làn da như kem chống nắng không?”

 


Theo đó, Shah đưa ra lời khuyên dành cho phái đẹp nên mang theo kem chống nắng chuyên dụng, không chỉ là một loại kem dưỡng ẩm có SPF. Để đảm bảo cho làn da được bảo vệ tốt nhất, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm trước, sau đó đợi đến lớp kem dưỡng ẩm thấm sâu vào da thì sẽ thoa tiếp kem chống nắng lên da. Giải pháp này vừa giúp cung cấp dưỡng chất cho da thêm mềm mịn mà còn chống nắng bảo vệ da tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, để bảo đảm da không bị kích ứng thì bạn nên lựa chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của mình (da thường, da nhạy cảm hay da mụn,..). Bổ sung thêm các phương pháp chống nắng khác như viên uống chống nắng. Ưu điểm là bảo vệ được tất cả các vùng da, kể cả những vùng da không bôi kem chống nắng được như võng mạc mắt, đầu gối, khuỷu tay,..

Kết luận cuối cùng là cho dù bận rộn và muốn sử dụng sản phẩm tích hợp nhiều công dụng để đỡ mất thời gian nhưng vì mỗi sản phẩm đều có một chức năng riêng biệt nên nếu muốn hiệu quả thì hãy sử dụng sản phẩm riêng nhé!

— Mỹ phẩm Hana —

Trả lời