Collagen là gì? Tác dụng của collagen đối với vẻ đẹp của phụ nữ cần thiết như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về collagen đối với phải đẹp để có thể lựa chọn được những phương pháp làm đẹp đúng đắn nhất.

Bổ sung collagen để cải thiện làn da, chống lão hóa được xem là một xu hướng làm đẹp rất được ưa chuộng tại Nhật Bản từ rất nhiều năm qua. Và hiện tại, xu hướng này đang lan dần sang hầu hết các nước châu Á, châu Âu, Mỹ. Việc bổ sung collagen cho cơ thể sẽ giúp làn da giảm được các nếp nhăn không đáng có, cho làn da căng mọng đầy sức sống hơn.

Vậy collagen là gì?

Collagen được ví như “giàn giáo” kết nối các tế bào của da, giữ cho làn da căng bóng và tươi trẻ.

Collagen là một thành phần protein tự nhiên của da, hoạt động như một “giàn giáo” cho da hay được các bác sĩ ví như chất keo kết dính các tế bào da. Tác dụng của collagen trong làm đẹp là mang lại cho da cấu trúc chặt chẽ và tính đàn hồi tốt trên da.

Collagen chiếm khoảng 30% protein trong cơ thể. Đây được xem là những cấu trúc cứng rắn và mạnh mẽ được tìm thấy trên khắp cơ thể: xương, gân, dây chằng và thậm chí là thành phần chính trong cả tóc và móng.

Collagen nằm ở đâu trong cấu tạo da?

Collagen nằm ở lớp bì của da, giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc cho làn da.

Trước hết, chúng ta cần hiểu cấu tạo của da gồm 3 lớp: lớp biểu bì (epidermis), lớp bì (dermis) và lớp mô dưới da (hypodermis).

Lớp ngoài cùng là lớp biểu bì, hoạt động như một hàng rào bảo vệ giúp ngăn chặn sự mất nước từ các tế bào da.

Lớp bì, chứa các mạch máu, dây thần kinh, và các nang tóc, chủ yếu được tạo thành từ một loại protein được gọi là “collagen“. Là thành phần chính của lớp bì, collagen đóng vai trò tạo dựng và giữ vững cấu trúc cho da.

Các lớp dưới da bao gồm: lớp mỡ và  các mô liên kết có chứa các mạch máu lớn và tuyến thần kinh. Nó cũng chứa các tuyến mồ hôi, chất béo, và các tế bào collagen. Các lớp này có trách nhiệm bảo vệ nhiệt của cơ thể và bảo vệ các cơ quan bên trong tối quan trọng của bạn.

Collagen có tác dụng như thế nào đối với vẻ đẹp của phụ nữ?

Collagen giúp phụ nữ duy trì được tuổi xuân.

Collagen chiếm khoảng 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì của da. Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Collagen giúp cho làn da phụ nữ giữ được trạng thái trẻ trung, min màng và căng mịn.

Vậy collagen có bị suy giảm theo tuổi tác hay không?

Collagen bị suy giảm theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, làn da thiếu hụt collagen sẽ chùn nhão, chảy vệ và kém săn chắc.

Cơ thể con người tự sản xuất ra lượng collagen mà nó cần, tuy nhiên việc sản xuất collagen này sẽ chậm lại theo thời gian như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, collagen cũng bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài như: tác hại của ánh nắng mặt trời, chế độ dinh dưỡng, tổn thương trên da hay do tiếp xúc với các chất độc hại như khói thuốc lá, chất kích thích hay chất gây ô nhiễm. Sự suy giảm này sẽ gây ra sự suy yếu trong cấu trúc của tế bào da, làm cho da bị mỏng hơn và mất tính đàn hồi săn chắc tự nhiên, các nếp nhăn nhanh chóng xuất hiện, tóc bị chùng xuống thiếu độ bóng mượt.

Tóm lại, collagen quả thực rất cần thiết đối với chị em phụ nữ chúng ta, nó giúp phải đẹp chúng ta duy trì tuổi xuân, cho làn da luôn căng trẻ và luôn được mịn màng.

Trả lời