Làm thế nào để phân biệt và điều trị nám nội tiết?

Sự thay đổi lượng nội tiết tố trong cơ thể quá mức cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nám da có cơ hội “hiện diện” trên da. Vậy làm thể nào để biết đó là nám nội tiết và cách nào giúp chữa khỏi nám nội tiết hiệu quả?

Nám da nội tiết là gì?

Khác với những loại nám da khác do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, của thuốc sử dụng, của những phương pháp điều trị ngoài da hay ảnh hưởng của viêm da…nám da nội tiết thường phổ biến ở phụ nữ sau tuổi 30.

Nám da thường hay nám da nội tiết đều xuất hiện chủ yếu ở những khu vực như trán, má, môi trên, cằm và mũi, thường là những khu vực tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời và cũng thường gặp phải ở những người có làn da sẫm màu hơn.

Nám da không nguy hiểm nhưng lại khó điều trị dứt điểm, đặc biệt là nám da nội tiết, là nguyên nhân khiến nhiều chị em cảm thấy tự ti, lo âu và ngại tiếp xúc.

Nguyên nhân gây nên nám da nội tiết?

Nám da thường hình thành do sự tăng trưởng mạnh của melanin trong cơ thể. Sự gia tăng nhanh chóng này bị tác động bởi 2 yếu tố chính, hoặc do ánh nắng mặt trời hoặc do những biến động nội tiết tố trong thời gian mang thai, do dùng thuốc tránh thai và khi áp dụng các liệu pháp thay thế hormone.

Nám da xảy ra khi các tế bào melanocytes được kích thích quá mức bởi nồng độ bất thường của progesterone và estrogen, từ đó làm cho các tế bào này gia tăng sản xuất melanin dẫn đến sự đổi màu da.

Nám da có thể ảnh hưởng đến lớp biểu bì hoặc lớp hạ bì hoặc cả 2 lớp này với các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Cụ thể:

  • Nám da biểu bì có xu hướng xuất hiện các đốm màu nâu sẫm cùng 1 ranh giới xác định rõ ràng. Dễ dàng điều trị hơn vì các tế bào biểu bì có xu hướng thay đổi thường xuyên.
  • Nám da của lớp hạ bì lại có xu hướng hình thành các đốm có màu sáng hơn và khó xác định hình dạng. Nếu nám da ảnh hưởng đến tất cả các lớp da, bề mặt da sẽ có sự pha trộn của những vùng da tối màu và đốm sáng.

Nám da do nội tiết tố, ở một số người có thể được giảm dần hoặc là có thể mất đi đối với người sau sinh. Tuy nhiên, đại đa số nám da do nội tiết thường là không mất hết hẳn vì hormone không phải lúc nào cũng duy trì được ở trạng thái cân bằng ổn định.

Điều trị nám da do nội tiết như thế nào?

  1. Sử dụng kem chống nắng

– Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng không thể quên đó chính là chống nắng cho da, bất kì là nám nội tiết hay là nám thường. Nếu da không được bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hiện tượng gia tăng sắc tố sẽ tiếp tục tiếp diễn, da mỏng yếu càng phải đối mặt với nguy cơ hư tổn nặng và sạm màu, chân nám ăn sâu.

– Sản phẩm chống nắng sử dụng nên là loại chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng SPF phải trên 30+.

– Sử dụng tối thiểu khoảng 5ml/1 muỗng cà phê kem chống nắng cho vùng da mặt, cổ và ngực 2 lần/ ngày để ngăn ngừa nám da gia tăng.

  1. Sử dụng sản phẩm trị nám chứa thành phần đặc trị

Để loại bỏ nám da, các phương pháp truyền thống được sử dụng có thể kể đến như:

  • Lột tẩy bằng hóa chất hay acid (là những hóa chất và acid được giới chuyên môn khuyên dùng như Salicylic Acid, Glycolic Acid, Lactic Acid, Azelic Acid…).
  • Phương pháp siêu mài mòn, dùng chất tẩy trắng (những chất tẩy trắng an toàn và được cho phép sử dụng ở nồng độ thích hợp hoặc nồng độ cao do bác sĩ kê toa như Hydroquinone, Kojic Acid, Retinoids, Arbutin…).
  • Những thành phần khác được đánh giá cao trong điều trị nám sạm da còn có Ascorbic Acid (vitamin C), vitamin E, Niacinamide, Glycyrrhiza Glabra, Punus Yedoensis Leasf Extract, Arctostaphylos Uva-Ursi Leaf Extract…
  1. Sử dụng phương pháp điều trị hiện đại

Phương pháp laser hay ánhs sáng là những phương pháp bạn nên cân nhắc khi thực hiện vì chúng sẽ là con dao hai lưỡi vừa giúp xóa sạch nám trong thời gian ngắn nhưng khi lựa chọn bác sĩ điều trị thiếu uy tín cũng dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể kể đến là: sạm sau viêm, nám da ăn sâu không thể chữa trị, da hư tổn, cháy phỏng,…

  1. Tham khảo ý kiến chuyên gia

Tham khảo ý kiến chuyên giá bác sĩ về 1 phương pháp điều trị giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể là cách an toàn nhất để điều trị nám thành công và hiệu quả nhất.

Điều trị nám da là cả 1 quá trình chăm sóc, dưỡng và áp dụng liệu trình điều trị lâu dài. Chỉ cần sơ xuất 1 ngày không bảo vệ da tốt khiến da cháy nắng, nám da hoàn toàn có thể tái phát và nặng hơn.

Nguồn: Phòng khám Hana

Trả lời