Lựa chọn sản phẩm chăm sóc da theo tiêu chí của từng loại da

Chăm sóc da mặt luôn phải bắt đầu từ các bước cơ bản nhất: đó là xác định đúng loại da. Khi bạn xác định đúng loại da của mình, bạn sẽ có được các bước chăm sóc tiếp theo một cách đúng đắn nhất.

Việc chăm sóc da thật sự chưa bao giờ là đơn giản. Các sản phẩm bạn lựa chọn chưa bao giờ thật sự hiệu quả trên da của mình và ban phải bỏ ra rất nhiều tiền cho các sản phẩm đó… Việc xác định được chính xác loại da của mình sẽ rút ngắn thời gian, tiền bạc giúp tăng cao hiệu quả của các bước chăm sóc da của bạn.

Đối với da thường

Da thường là loại da có các vùng da cân bằng với nhau, da không quá nhờn hoặc quá khô. Với chị em sở hữu làn da thường, việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các sản phẩm chỉ cần phù hợp với nhu cầu làm sạch, cấp ẩm.

Rửa mặt: các loại sữa rửa mặt có chất tẩy rửa sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của da. Các loại sản phẩm có kết cấu kem mềm, ẩm mượt sẽ phù hợp và không làm khô da nhưng vẫn lấy đi được bụi bẩn trên da.

Dưỡng ẩm là bước bắt buộc trong mọi chu trình dưỡng da. Ngoài các vùng da cơ bản, vùng da ở mắt cũng cần được dưỡng ẩm đầy đủ.

Tẩy da chết nhẹ nhàng, các loại tẩy da chết dạng hạt có thể làm khô và xướt da, bạn nên lựa chọn các loại tẩy da chết hóa học hay dạng gel để làm giảm ma sát trên da.

Đối với da khô

Da khô là làn da thiếu độ ẩm, da khô thường sản sinh ít dầu hơn da thường. Ngày nay, các hoạt động trong cuộc sống ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng da, da dễ trở nên khô hơn và đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa.

Đối với các chị em có làn da khô, việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc thiên về dưỡng ẩm, cấp nước sẽ luôn là lựa chọn phù hợp. Tuy da khô ít gặp các vấn đề de như mun, nhưng lại dễ gặp tình trạng lão hóa.

Bạn không nên sử dụng các loại sữa rửa mặt có nhiều chất tẩy rửa mạnh, các sản phẩm có độ pH 5.5 luôn là lí tưởng, ngoài ra, các loại mặt nạ đất sét cũng nên tránh vì sẽ khiến da bạn khô hơn. Bạn cũng nên cân nhắc các loại máy tạo ẩm, phun sương để cung cấp độ ẩm cho môi trường sống quanh bạn.

Ngoài ra, kem dưỡng ẩm luôn là lựa chọn tối ưu cho da khô. Kem dưỡng ẩm thường có kết cấu đặc hơn các loại gel hoặc sữa dưỡng nên có chức năng cấp ẩm tốt hơn dành cho da khô.
Ngoài ra, việc tẩy trang bằng các loại nước tẩy trang sẽ làm sạch sâu trong lỗ chân lông của bạn nhưng cũng khiến da bạn khô nhiều hơn. Thay vào đó, dầu tẩy trang sẽ là lựa chọn phù hợp và cũng không làm mất độ ẩm trên da

Đối với da dầu

Nếu bạn sỡ hữu một làn da dầu, bạn nên ưu tiên cho các sản phẩm vệ sinh. Việc vệ sinh da đúng cách sẽ lấy đi những bụi bẩn cũng như giảm lượng dầu thừa trên da. Đừng sử dụng nước nóng để rửa mặt, điều này sẽ làm tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh hơn.

Ngoài ra, việc dưỡng ẩm là điều cần thiết dù bạn sỡ hữu da dầu. Nếu da bạn cung cấp đủ ẩm sẽ giúp kiểm soát đủ lượng dầu nhờn và giảm tình trạng bóng dầu trên da.

Vì da dầu dễ gặp các tình trạng mụn nên các thành phần Retinoid, Benzoyl Peroxide và Salicylic Acid cũng hỗ trợ điều trị mụn rất tốt.

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp thường kết hợp giữa các vùng da khô lẫn da hỗn hợp. Điều này khiến việc chăm sóc da trở nên khó khăn hơn.

Đối với da hỗn hợp thiên khô, bạn nên lựa chọn các sản phẩm làm sạch hoặc dưỡng ẩm thiên về làm ẩm, cấp nước để giúp cân bằng lại các vùng da trên gương mặt.

Đối với da hỗn hợp thiên cần lựa chọn các sản phẩm có kết hợp các thành phần AHA, BHA để giảm tình trạng dầu cũng như ngăn ngừa mụn.

Da nhạy cảm

Da nhạy cảm thường khiến bạn lo lắng khi lựa chọn các sản phẩm dưỡng da. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng bằng các cách sau:

Thử sản phẩm trước khi mua: thử sản phẩm lên các vùng da dưới cổ tay trong vòng 24h để đảm bảo không có chất gây kích ứng cho da bạn.

Kiểm tra kĩ bảng thành phần: các thanh phần như parapen, chất tạo bọt sodium lauryl sulfate, dầu khoáng mineral o

Trả lời