Tại sao da chúng ta lại lão hóa sớm?

Lão hóa da là điều mà ai trong chúng ta đều gặp phải trong đời, có người từ năm 20 da đã lão hóa nhưng lại có người đến ngoài 30 mới có dấu hiệu lão hóa. Vậy lí do là tại sao? Hãy tìm hiểu nhé!

Thực chất lão hóa là một quá trình tự nhiên của cơ thể, thường bắt đầu từ sau tuổi 25 do sự tác động từ bên ngoài và bên trong khiến cho làn da thiếu sức sống, kém đàn hồi và gây ra nhiều biểu hiện của lão hóa da.

Các dấu hiệu chứng tỏ làn da đang bị lão hóa

tai-sao-da-chung-ta-lai-lao-hoa-som-1
Dao lão hóa là điều mà bất kì chị em phụ nữ nào cũng không mong muốn. Một số dấu hiệu chứng tỏ làn da đang bị lão hóa nặng nề.
 • Da mỏng và vết chân chim ngày càng nhiều.
 • Mất lớp mỡ dự trữ dưới da, làm cho khuôn mặt gầy guộc, lộ xương gò má và mắt lõm sâu.
 • Da chảy xệ và kém săn chắc.
 • Da khô và ngứa hơn do khả năng tiết mồ hôi bị suy giảm.

Nguyên nhân gây nên lão hóa da sớm

Có rất nhiều yếu tố khiến làn da nhanh chóng xuống cấp và biểu hiện rõ các dấu hiệu của lão hóa da, có cả nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.

 1. Nguyên nhân bên trong
Suy giảm nội tiết tố sẽ gây nên lão hóa sớm.

Suy giảm của collagen, elastin trong da sản xuất chậm lại khiến cho làn da kém đàn hồi hơn. Sự sinh sản tế bào vì thế mà cũng chậm dần lại, gây ra một số biểu hiện của lão hóa và tích lũy tăng dần theo cấp số nhân theo thời gian.

 1. Nguyên nhân bên ngoài
tai-sao-da-chung-ta-lai-lao-hoa-som-7
Một số tác nhân bên ngoài khiến da xuống cấp nhanh chóng.
 • Tác hại của ánh nắng mặt trời: Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các sợ collagen trong da bị phá vỡ, làm suy yếu khả năng tổng hợp và sản sinh collagen mới. Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời cũng tác động khiến cho elastin khiến cho da lỏng lẻo, chảy xệ sớm.
 • Biểu hiện khuôn mặt: Nếu bạn đang thực hiện các bài tập trên khuôn mặt để duy trì sự trẻ trung, bạn nên dừng lại ngay. Sự chuyển động trên khuôn mặt lặp đi lặp lại sẽ tạo ra nếp nhăn.
 • Trọng lực: Trọng lực luôn “kéo giữ” chúng ta xuống mặt đất. Thay đổi liên quan tới trọng lực trở nên rõ nét hơn khi chúng ta già. Một số ví dụ chứng minh rằng trọng lực tác động rất nhiều đến cơ thể như: dái tai dài ra, mí mắt rơi xuống, nọng cằm hình thành, và môi trên biến mất trong khi môi dưới trở nên rõ rệt hơn.
 • Tư thế ngủ: Nằm ngủ trên gối cùng một tư thế qua nhiều năm cũng tạo ra những nếp nhăn. Phụ nữ thường nằm nghiêng khi ngủ nên có khuynh hướng xuất hiện nếp nhăn vùng má và cằm. Vì thế để hạn chế nếp nhăn khi ngủ chúng ta nên nằm ngửa nhé!
 • Hút thuốc lá thường xuyên: Hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể của chúng ta, đó là đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá hơn 10 điếu mỗi ngày trong 10 năm sẽ có những nếp nhăn sâu, da chảy xệ hơn những người không hút thuốc lá.

Hy vọng rằng qua bài viết này chúng ta đã biết được những nguyên nhân khiến làn da lão hóa  nhanh chóng để hạn chế thực hiện giúp cho làn da tươi trẻ hơn nhé!

Trả lời