Cách phân biệt các loại mụn và phương pháp điều trị phù hợp

Rất nhiều người bị mụn đeo bám nhưng không biết làm thế nào để loại bỏ được chúng. Hãy học cách phân biệt từng loại mụn bạn sẽ tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Mụn là một bệnh của da. Mụn là kết quả của nhiều yếu tố tác động lẫn nhau gây nên. Theo nhiều nghiên cứu thì nguyên nhân gây mụn liên quan đến hai yếu tố chính: nội tiết tố (hormone) và các vi khuẩn. Để điều trị mụn thành công chúng ta phải hiểu về từng loại mụn và biết cách phân biệt được chúng thì sẽ giải quyết được tình trạng này rất dễ dàng.

  1. Mụn đỏ – Mụn trứng cá

Đặc điểm:

Mụn sưng tấy, đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn. Biến chứng của mụn này là gây ra mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

Cách điều trị:

Giữ sạch da mặt là một yếu tố hàng đầu nếu muốn loaị bỏ được sự hiện diện của những nốt mụn đáng ghét. Để điều trị mụn trứng cá chúng ta nên đến khám và thực hiện theo những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và tránh được hiện tượng viêm nhiễm nếu chăm sóc da mụn không đúng cách. Lưu ý đối với làn da này thì nếu muốn lấy được mụn thì phải đợi mụn trên da hết sưng, hết viêm, cồi mụn đã chín và lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện.

  1. Mụn mủ

Đặc điểm:

Là mụn đỏ viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong.

Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.

cach-phan-biet-cac-loai-mun-va-phuong-phap-dieu-tri-phu-hop-2

Cách điều trị: ( giống mụn đỏ – mụn trứng cá )

  1. Mụn bọc – Mụn dạng nang – Viêm nặng

Đặc điểm:

Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ hoặc mụn mụ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.

cach-phan-biet-cac-loai-mun-va-phuong-phap-dieu-tri-phu-hop-3

Cách điều trị:

Đây là loại mụn bạn cần đi bác sĩ da liễu để được kê toa thuốc kháng sinh giúp kháng viêm, chống lại sự lây lan của vi khuẩn. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng viêm da của bạn để cho thêm thuốc chích (nếu viêm nặng, có dấu hiệu sốt), thuốc uống, thuốc thoa da (có chứa steroids).

Ưu điểm của các loại thuốc trên là tác dụng rất nhanh và mạnh. Nhược điểm là dùng lâu dài sẽ làm da yếu hẳn đi, phụ thuộc thuốc, khi ngưng thuốc nếu giữ gìn và chăm sóc da không tốt sẽ bị mun viêm trở lại với tình trạng nặng hơn, kéo dài hơn. Mụn bọc dạng viêm thường chứa nhiều mủ, có khả năng gây nhiễm trùng sang những vùng da lành xung quanh và khả năng lây lan này rất cao.

  1. Mụn đầu trắng

Đặc điểm:

Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn.

cach-phan-biet-cac-loai-mun-va-phuong-phap-dieu-tri-phu-hop-4

Mụn không sưng, không đỏ, là những nốt rất nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi không thấy rõ được bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ vào bằng tay. Có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

Cách điều trị:

Các bạn không cần đi spa lấy ra mà vẫn có thể tự chữa trị tại nhà bằng phương pháp deep cleansing oil system kết hợp với các sản phẩm trị mụn đầu đen, mụn ẩn. Tuy nhiên nếu mụn quá nhiều và nhân mụn cứng, các bạn nên đến các bệnh viện da liễu hoặc các phòng khám chuyên điều trị mụn để điều trị mụn được tận gốc và tránh được những tổn thương do mụn gây nên.

  1. Mụn đầu đen

Đặc điểm:

Đâu là nốt mụn thường gặp và hầu hết ai cũng có. Chúng thường xuất hiện ở cằm, cánh mũi và hai bên má của bạn.

Sự hình thành giống mụn đầu trắng nhưng do nhân trứng da nằm trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí bị oxy hoá nên chuyển sang màu đen ở trên, màu trắng ở dưới, nhân cứng, màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lí đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn.

Cách điều trị: ( tương tự mụn đậu trắng)

Trả lời