Hạn sử dụng khuyên dùng của các loại mỹ phẩm làm đẹp

Phụ nữ thường có thói quen mua sắm rất nhiều mỹ phẩm làm đẹp nhưng không biết rằng mỗi loại mỹ phẩm đều có hạn sử dụng giới hạn của nó. Cùng Hana tìm hiểu nhé!

Son môi, phấn, kem nền, mascara hay thậm chí là những sản phẩm dưỡng da cơ bản đều có thời hạn sử dụng chuyên biệt. Đó không phải là những ngày tháng ghi trên vỏ sản phẩm mà được tính kể từ lúc bạn vừa bắt đầu sử dụng. Mỗi công thức tạo ra mỹ phẩm có thể khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là thoái hóa theo thời gian và môi trường bảo quản. Vì vậy, sử dụng sản phẩm quá hạn có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Để tránh tình trạng sử dụng không hết và bỏ đi thì dưới đây sẽ là cách bảo quản và thời hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm làm đẹp thường gặp.

Kem dưỡng ẩm: 6 tháng – 1 năm

Hạn sử dụng tối đa của các sản phẩm kem dưỡng ẩm là từ 6 tháng – 1 năm

Hạn sử dụng tối đa của các sản phẩm kem dưỡng ẩm là từ 6 tháng – 1 năm, được tính từ lúc bắt đầu mở sản phẩm. Đặc biệt, những sản phẩm dạng hũ hay đựng trong lọ thuỷ tinh mà cần dùng tay để lấy lượng kem sẽ có hạn dùng ngắn hơn vì bị tiếp xúc nhiều hơn với vi khuẩn trên tay bạn và dễ dàng bị oxy hoá. Vì vậy, đối với những sản phẩm dạng vòi nhấn sẽ vệ sinh hơn và bảo quản được lâu hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem sản phẩm có quá hạn hay không bằng cách thử mùi hương, màu sắc cũng như độ đặc /lỏng của chất kem.

Tinh chất đặc trị / serum

Tinh chất (serum) có thời hạn sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng từ 6 – 9 tháng

Tinh chất (serum) có thời hạn sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng từ 6 – 9 tháng. Đó là vì lượng tinh chất trong sản phẩm khá cô đặc và tinh khiết, hầu hết bao gồm những dưỡng chất đặc biệt trải qua quá trình sản xuất tỉ mỉ. Vì vậy, nếu để trong thời gian quá lâu, với sự tác động của khí hậu và môi trường sẽ khiến serum bị biến chất và trở nên mất tác dụng. Đặc biệt, những dạng vitamin, điển hình là vitamin C, thường rất dễ bị oxy hoá do không khí và ánh nắng mặt trời. Do đó, khi sử dụng, bạn nên chọn những sản phẩm được bảo quản kín và đựng trong chai thuỷ tinh tối màu.

Sữa rửa mặt: 6 tháng – 1 năm

Trong sữa rửa mặt bao gồm nhiều hoạt chất tẩy rửa và những công thức có chứa gốc dầu thường sử dụng được lâu hơn, trong khoảng 1 năm với điều kiện bảo quản trong nơi mát mẻ. Ngoài ra, các sản phẩm rửa mặt có dựa trên gốc nước chỉ sử dụng được tầm 6 tháng, đặc biệt nếu sản phẩm bao gồm BHA, AHA, hoặc các enzyme có thể làm suy giảm tính chất hoặc bị ôxy hóa nhanh chóng.

Dầu dưỡng da – 1 năm

Dầu dưỡng da có thời hạn sử dụng là 1 năm.

Dầu dưỡng da có khả năng chống vi khuẩn nhiều hơn so với các sản phẩm dạng nước, nhưng tuổi thọ của nó thực sự phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của bạn. Dầu dưỡng da tốt nhất là phải được bảo quản trong môi trường mát mẻ, sử dụng trong chai thuỷ tinh và thường xuyên giữ gìn ống lấy sản phẩm để tránh nước và bụi bẩn bám lên dầu.

Kem dưỡng thể: 1 – 2 năm

Cũng gần giống như loại kem dưỡng ẩm, kem dưỡng thể có khả năng bền vững khi bạn bắt đầu sử dụng từ 1 – 2 năm sau đó. Tuỳ vào từng công thức cũng như cách bảo quản khi sử dụng mà thời hạn kéo dài thêm hay rút ngắn lại bớt nhé!

Kem chống nắng SPF – hạn trên bao bì

Thời hạn sử dụng của kem chống nắng thường nằm trên bao bì.

Đối với kem chống nắng, nhà sản xuất luôn luôn ghi hạn sử dụng trên thông tin của sản phẩm. Lí do vì sao? Đó chính là vì kem chống nắng SPF thường rất khó bảo quản và rất dễ bị tác động của môi trường. Nếu không tin, bạn có thể đem kem chống nắng trong môi trường có nhiệt độ cao và chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy được sự thay đổi của kết cấu chất kem.

Kem nền trang điểm: 6 tháng – 1 năm

Các loại kem nền có thời hạn sử dụng là 1 năm.

Sẽ vô cùng bất tiện nếu bạn sưu tầm quá nhiều kem nền trang điểm, vì sự thật nó chỉ có thể sử dụng từ 6 tháng đến1 năm. Bên cạnh đó, dụng cụ tán kem nền như cọ hay sponge cũng rất cần được bảo quản sạch sẽ để sử dụng kem nền, tránh nhiều vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp lên da của bạn.

Mascara: 3 – 6 tháng

Thời hạn sử dụng mascara thường là từ 3 – 6 tháng

Đôi mắt chính là nơi nhạy cảm nhất, vì vậy những sản phẩm dành cho mắt bạn phải đặc biệt chú ý hơn rất nhiều. Thời hạn sử dụng của mascara, chì kẻ mắt là 3 – 6 tháng, nếu muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đôi mắt Hana khuyên bạn nên sử dụng tối đa trong khoảng thời gian nêu trên.

Son bóng: 1 năm

Để tránh sự biến chất trong mỹ phẩm tốt nhất là không nên sử dụng 1 cây son quá 1 năm.

Cũng giống như đôi mắt, đôi môi của bạn cũng cần được bảo đảm an toàn khi sử dụng một sản phẩm nào đó. Son môi có thể trực tiếp đi vào cơ thể của bạn thông qua đường ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, để tránh sự biến chất trong mỹ phẩm tốt nhất là không nên sử dụng 1 cây son quá 1 năm.

Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp là điều cần thiết đối với phái đẹp. Nhưng bạn cần phải lưu tâm đến hạn sử dụng của những sản phẩm này để tránh tình trạng sử dụng vô tội vạ và ảnh hưởng đến làn da, sức khỏe bạn nhé!

Trả lời