Lăn kim trị sẹo tại nhà có được không?

Lăn kim trị sẹo và giúp trẻ hóa da mịn màng, tươi sáng hơn là giải pháp thường được áp dụng trong các trung tâm điều trị da thẩm mỹ, nhưng liệu pháp này có thể tự thực hiện tại nhà hay không?

Câu hỏi gửi từ bạn Ngọc Thảo – 25 tuổi – Gò Vấp, bạn có gửi thắc mắc về chuyện mục Hỏi – Đáp của Phòng khám Da Hana như sau: “Chào Bác sĩ! Da của em bị sẹo rỗ cũng lâu lắm rồi, do sau khi bị mụn bây giờ da bị rỗ luôn. Em có xem những video clip trên mạng và thấy có nhiều cô gái nước ngoài tự mua kim lăn về lăn để trị sẹo và giúp da căng bóng hơn. Em thấy vậy nên cũng phân vân là nếu có thể thực hiện tại nhà như vậy thì em không cần đến trung tâm thẩm  mỹ để làm, tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều. Xin bác sĩ tư vấn giúp em là có thể lăn kim trị sẹo tại nhà được không?”

 

Bác sĩ trả lời:

 

Cảm ơn em đã gửi thắc mắc đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Phòng khám da Hana. Với thắc mắc của em, bác sĩ Hana giải đáp như sau:

Bởi vì bản chất thực sự của lăn kim là tạo vết thương giả, từ những vết thương giả này mình sẽ dẫn các chất dinh dưỡng vào sâu trong tế bào da nhằm kích thích tăng sinh tế bào da mới, nâng sẹo.

Vì có sự xuất hiện của nững vết thương siêu nhỏ trên da, nên quá trình điều trị cần phải an toàn tuyệt đối để tránh gây ra sự viêm nhiễm, ảnh hưởng đến vết thương đó. Bên cạnh đó, quá trình lăn kim phải được thực hiện trong phòng vô khuẩn, được làm sạch da, dụng cụ cũng phải được vô khuẩn,…mới có thể hạn chế được sự viêm nhiễm xảy ra.

 

 

Hơn nữa, sự khác biệt giữa vết thương giả và vết thương thật là không lớn. Chỉ có Bác sĩ chuyên khoa mới đủ khả năng để đó được tác động trên kim lăn một cách đúng đắn để tạo ra vết thương giả cho da mà không xâm lấn quá nhiều lên da. Nếu em tự lăn kim tại nhà nếu tác động lực không đúng cách, quá mạnh vết lăn kim trên da em sẽ trở thành vết thương thật và vô tình gây sẹo về sau.

Em không nên tự lăn kim tại nhà vì một lí do nữa là sẽ bị đau! Nếu lăn kim tại các cơ sở phòng khám uy tín trước khi bắt đầu lăn kim chuyên viên sẽ ủ tê mặt để giảm cảm giác đau rát khi thực hiện. Hiệu quả lăn kim còn phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện, em cần được sử dụng thuốc uống để kháng viêm cho vết thương giả, thuốc bôi da hoặc dẫn truyền serum để kích thích quá trình tăng sinh tế bào, làm liệu trình hiệu quả hơn rất nhiều. Khi tự lăn kim tại nhà, em phải đối diện với viêm nhiễm sau lăn kim rất cao do thiếu các biện pháp hỗ trợ bắt buộc.

Vì thế, theo lời khuyên bác sĩ thì em nên đến các địa chỉ phòng khám uy tín hoặc các bệnh viện thẩm mỹ để được Bác sĩ chuyên khoa thực hiện theo tiêu chuẩn y khoa. Không nên tự ý lăn kim tại nhà vì có quá nhiều nguy cơ nhiễm trùng khi em không đảm bảo được các bước bảo vệ da sau khỏi sự viêm nhiễm.

— Dr. Hana —

 Nguồn: Phòng khám Da Hana

 

Trả lời