Những tác dụng phụ của kem chống nắng mà nhiều người chưa biết đến

Sử dụng kem chống nắng được xem là giải pháp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa ung thư da, hạn chế lão hóa,…Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến làn da gặp nhiều tác dụng phụ.

Những tác dụng phụ của kem chống nắng mà chúng ta cần phải biết để phòng ngừa:

Kích ứng da

Một số loại kem chống nắng có chứa thành phần gây kích ứng da sẽ khiến làn da trở nên sưng, đỏ và ngứa. Nguyên nhân đó chính là các thành phần tạo mùi và chất bảo quản trong kem chống nắng. Đặc biệt là PABA có trong các loại kem chống nắng là nguyên nhân chính gây kích ứng da, tuy nhiên, thành phần này lại bị hấu hết các công ty sản xuất loại bỏ khi in nhãn mác lên sản phẩm. Vì thế, kem chống nắng vật lí chữa kẽm oxide sẽ tốt cho làn da hơn.

Nổi mụn nhiều hơn

Nếu bạn đang bị mụn trên da, một số hóa chất có trong các loại kem chống nắng có thể làm tình trạng mụn trầm trọng thêm. Để thoát khỏi tác dụng phụ này bạn có thể chọn loại kem chống nắng không gây mụn và kiềm dầu. Đồng thời, tránh bôi kem chống nắng dành cho da cơ thể lên da mặt.

Tốt hơn hết nên nhận tư vấn để lựa chọn loại kem phù hợp với từng loại da, tránh dùng kem chống nắng cho cơ thể để thoa lên vùng mặt vì chúng quá mạnh.

Gây kích ứng mắt

Kem chống nắng khi tiếp xúc với mắt sẽ gây đau đớn, phỏng, nhạy cảm tạm thời với ánh sáng,…nguy hiểm nhất là khiến mù lòa. Nếu kem lỡ vây vào mắt nên rửa sạch lại bằng nước lạnh hoặc đi khám bác sĩ.

Gây mủ trong nang lông

Kem chống nắng có thể ra các đốm ngứa rát trên da, dễ phát triển thành chứng phát ban đỏ. Các đốm ngứa rát này đôi khi còn biến thành mụn mủ xung quanh nang lông.

Những lưu ý cần biết khi dùng kem chống nắng:

– Tránh bôi vào niêm mạc: một số loại kem chống nắng có thể gây kích ứng nếu dính vào vùng niêm mạc như mắt, miệng… Vì vậy, nên tránh không bôi kem chống nắng vào các vùng này.

– Khi dùng kem chống nắng mà lại tắm thì hiệu quả chống nắng sẽ giảm đi rất nhiều, thường là giảm một nửa tác dụng. Vì vậy, sau khi tắm, cần bôi lại kem chống nắng thì mới đạt hiệu quả như mong muốn.

-Không nên dùng kem chống nắng kết hợp với bôi các loại thuốc ngoài da khác. Đôi khi dùng chung các thuốc này có thể xảy ra hiện tượng tương tác thuốc gây ảnh hưởng tới da, thậm chí gây kích ứng, dị ứng da.

– Với trường hợp dùng kem chống nắng để tắm biển, sau khi ngâm mình trong nước biển khoảng 50 phút, nên làm sạch, lau khô cơ thể và bôi lại một lớp kem mới để bảo vệ da.

Mặc dù kem chống nắng rất hiệu quả nhưng nếu dùng sai cách sẽ khiến chúng ta gánh chịu những tác dụng phụ không ngờ tới. Ngoài việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, chúng ta có thể dùng thêm: đội mũ, mặc quần áo dài, đeo khẩu trang khi ra ngoài trời nắng gắt, đặc biệt tránh đi vào khoảng thời gian từ 10 – 15 giờ. Không nên đứng quá lâu dưới trời nắng…

 

 

Trả lời