Tế bào gốc là gì? Mang đến tác dụng như thế nào?

Tế bào gốc là gì? Mang đến tác dụng như thế nào?

Tế bào gốc: Chúng là gì và có tác dụng như thế nào?

Tế bào gốc và các thành phẩm đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị mới trong ngành y tế. Tìm hiểu về các loại tế bào gốc, các tác dụng sử dụng hiện tại và các tiềm năng.

Bạn đã từng nghe nói về phương pháp tế bào gốc trong các tin tức y học và có khi nào bạn đã tự hỏi liệu chúng là gì và tác dụng ra sao mà có thể giúp bạn hoặc người thân chữa khỏi bệnh hiểm nghèo?

Dưới đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về tế bào gốc.

Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc có tác dụng gì?

Tế bào gốc (Tế bào chủ của cơ thể) là nguyên liệu vật chất thô của cơ thể. Là tế bào mà tất cả các tế bào có chức năng chuyên biệt khác tạo ra chúng. Trong điều kiện thích hợp trong cơ thể hoặc phòng thí nghiệm, các tế bào gốc phân bào để tạo thành nhiều tế bào gọi là tế bào con.

Tế bào gốc là gì? Mang đến tác dụng như thế nào?
Tế bào gốc là gì? Mang đến tác dụng như thế nào?

Các tế bào con này hoặc trở thành tế bào gốc mới (tự đổi mới) hoặc trở thành tế bào chuyên biệt (biệt hóa) khác với chức năng cụ thể hơn. Chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc tế bào xương. Không có tế bào nào khác trong cơ thể có khả năng tự nhiên để tạo ra các loại tế bào mới.

Liệu pháp tế bào gốc là gì và nó hoạt động như thế nào? tế bào gốc tác dụng gì

Liệu pháp tế bào gốc, hay còn được gọi là y học tái tạo, chúng giúp thúc đẩy sửa chữa những phản ứng của các mô bị bệnh, bị rối loạn chức năng hoặc bị tổn thương bằng cách sử dụng tế bào gốc hoặc các dẫn xuất của chúng. Đây là thời kỳ tiếp theo cho chương cấy ghép nội tạng bằng việc sử dụng các tế bào thay vì các cơ quan của người hiến tặng, vốn luôn rất khan hiếm.

Tế bào gốc là gì? Mang đến tác dụng như thế nào?
Tế bào gốc là gì? Mang đến tác dụng như thế nào?

Các nhà nghiên cứu phát triển tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Những tế bào gốc này được chế tác để chuyển hóa thành các loại tế bào cụ thể, như tế bào cơ tim, tế bào máu hoặc tế bào thần kinh. Các tế bào chuyên biệt sau đó có thể được cấy vào người. Ví dụ, nếu người mắc bệnh tim, các tế bào có thể được tiêm vào cơ tim. Các tế bào cơ tim khỏe mạnh đó sẽ được cấy ghép để góp phần sửa chữa cơ tim bị khiếm khuyết. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào tủy xương trưởng thành được hình thành để trở thành các tế bào giống hình trái tim có thể sửa chữa mô tim ở người, và nhiều nghiên cứu đang được tiến hành.

Các tế bào gốc đã được sử dụng trong điều trị da như thế nào?

Tế Bào Gốc 17 – FDC AMPOULE F’RODA
Tế Bào Gốc 17 – FDC AMPOULE F’RODA

Đúng. Các bác sĩ đã thực hiện cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là cấy ghép tủy xương. Trong quá trình thực hiện cấy ghép tế bào gốc, các tế bào gốc thay thế các tế bào bị tổn thương do hóa trị hoặc bệnh. Hoặc là cách để giúp hệ thống miễn dịch của người hiến tặng chống lại một số loại bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến máu, như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, u nguyên bào thần kinh và đa u tủy. Những ca cấy ghép này sử dụng tế bào gốc trưởng thành hoặc máu cuống rốn.

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm tế bào gốc trưởng thành để điều trị các bệnh lý khác, bao gồm một số các bệnh thoái hóa như suy tim.

Trả lời