Thời điểm lí tưởng để trị nám da

Để điều trị dứt điểm tình trạng nám da ngoài việc sử dụng đúng phương pháp điều trị còn phải lựa chọn thời điểm điều trị để sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Để tìm ra thời điểm lý tưởng nhất để điều trị nám da và tàn nhang chúng ta cần phải hiểu được những cơ chế sản sinh ra hắc tố melanin – nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của các vết sạm, đốm nâu đậm màu.

Cơ chế hình thành nám da

Trong cơ thể người melamin được xem là yếu tố quyết định màu da, mắt và tóc của mỗi người. Dưới sự tác động của men Tyrosinase kết hợp với tia UV có trong ánh nắng mặt trời , tế bào biểu bì hắc tố melanocytes nằm ở lớp thượng bì của da đã sản sinh ra các hắc sắc tố melamin này.

Bình thường melamin có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của hại của nhiệt độ cao và các yếu tố ngoại lực có thể khiến tế bào da bị tổn thương như bức xạ từ tia cực tím hay chất oxy hóa. Thêm vào đó melamin được sinh ra cũng được các melanocytes vận chuyển đến những vùng da trên cơ thể phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất khi chúng ta đi ra ngoài nắng và bảo vệ ngăn chặn tình trạng đột biến của hạt nhân DNA khi có sự tác động của bức xạ ion hóa có trong tia cực tím.

Tuy nhiên khi xảy ra sự rối loạn các hắc sắc tố Melamin thì quá trình tổng hợp Melanin nhanh hơn quá trình phân hủy,lúc này các hắc sắc tố da sẽ tập trung ở một vùng da nhất định khiến vùng da này sậm màu hơn . Làn da của bạn có thể xuất hiện nhiều vấn đề như bị nám, tàn nhang, sạm da hay bị rám nắng.

Có thể thấy ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sản sinh của các hắc sắc tố melamin gây tàn nhang, nám da. Chính vì vậy để sớm loại bỏ được các đốm màu nâu trên da thì việc bảo vệ da khỏi  các tia UVA, UVB gây hại có trong ánh nắng mặt trời cần được chú trọng.

Vậy đâu là thời điểm lý tưởng để trị tàn nhang nám da?

Mùa thu và mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để trị tàn nhang và nám da. Nám và tàn nhang là một bệnh lý về da lành tính và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, thế nhưng lại vô cùng mất thẩm mỹ trên gương mặt và làm chị em thiếu đi tự tin trong nhiều hoạt động thường ngày.

Như đã lý giải ở trên, nám da, tàn nhang là do sự tăng sinh melamin dưới sự tác động của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Vì thế, thời điểm để trị nám da tốt nhất là mùa thu và mùa đông vì hai mùa này cường độ của tia cực tím được giảm đi đáng kể. Nếu bắt đầu điều trị vào  những thời điểm này sẽ ít bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, điều trị nhanh chóng và hạn chế được tình trạng tái phát về sau.

Việc lựa chọn đúng thời điểm để trị nám giúp quá trình điều trị sớm đạt được kết quả như mong muốn hơn. Chúc các chị em trị nám thành công nhé!

 

Trả lời