Gọt trái cây bỏ vỏ…Đừng nên hoang phí như thế

Hầu như mọi người đều có thói quen gọt vỏ trái cây trước khi ăn, nhưng ít ai biết rằng một số loại vỏ như cam, chanh, dưa hấu, táo,… lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta.

Cùng tìm hiểu xem đó là những lợi ích như thế nào nhé!

Vỏ cam

Theo Mercola, vỏ cam rất giàu dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa flavonoids, hỗ trợ tiêu hóa, trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Vỏ cam cũng chứa rất nhiều vitamin C, carotene, protein, hỗ trợ miễn dịch, giúp răng miệng thơm tho. Bên cạnh đó, vỏ cam lại ít calo nhưng nhiều chất xơ sẽ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, tinh dầu chiết xuất từ vỏ cam còn có tác dụng điều trị nám, tàn nhang, thúc đẩy da trắng sáng, mịn màng hơn bao giờ hết.

Vỏ chanh

Theo Asianet India, salvestrol Q40 và limonene trong vỏ chanh chống oxy hóa, chống ung thư và loại bỏ độc tố, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về da như: nếp nhăn, mụn,… Lượng canxi và vitamin C trong vỏ chanh cũng giúp duy trì và cải thiện sức khỏe xương khớp. Trong khi đó, hàm lượng pectin trong vỏ chanh là yếu tố thiết yếu ngăn chặn cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, giúp duy trì trọng lượng và hỗ trợ cho quá trình giảm cân được hiệu quả hơn.

Vỏ chuối

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa) cho rằng: “vỏ chuối chứa nhiều thành phẩn dinh dưỡng, tiêu biểu như chất xơ, kali,… Chúng tốt trong việc giảm cân, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn vỏ chuối trực tiếp, có thể chế biến thành sinh tố, chè, nấu cùng thức ăn”. Còn theo ThS.BS.Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng -Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: “vỏ chuối có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ. Bố mẹ chỉ cần tước lớp vỏ ngoài của quả chuối xanh, sau đó chế biến thành thức ăn cho con”. Với những công dụng trên tin rằng chúng ta sẽ không vứt bỏ vỏ chuối nữa đâu đúng không nào.

Vỏ dưa hấu

Chính là phần trắng của quả dưa, trong phần này có chứa citrulline, loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện lưu thông máu, giảm huyết áp, đồng thời loại bỏ các chất độc hại như amoniac ra khỏi cơ thể. Điều này cũng chứng minh rằng, vỏ dưa hấu cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các vần đề tim mạch như: suy tim sung huyết, đau thắt ngực hay bệnh động mạch vành. Ngoài ra, giống như phần thịt, vỏ dưa hấu cũng có khả năng tăng cường axit amin arginine, giúp điều trị rối loạn chức năng cương dương và cải thiện ‘chuyện yêu’ vô cùng hiệu quả đấy nhé!

Vỏ dưa chuột

Trong vỏ dưa chuột chứa nhiều chất xơ, ít calo, giúp hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, vỏ dưa chuột cung cấp beta-carotene, là một loại dưỡng chất tương tự như vitamin A và vitamin K tăng cường sức khỏe của xương, ngăn ngừa đông máu và bổ mắt.

Vỏ táo

Nếu như táo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thì vỏ táo cũng rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, đồng thời có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu (LDL), bảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, canxi và phốt pho trong vỏ táo được sử dụng để duy trì sức khỏe xương và xây dựng cơ bắp.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của các loại vỏ trái cây mà chị em mình thường vức đi, nếu như đọc xong bài viết này tin rằng chị em mình sẽ giữ lại cho lúc cần nhé!

Trả lời