Lời khuyên giúp bạn thức tỉnh: ĂN SẠCH thôi chưa đủ, hãy NGỦ SẠCH để ngăn ngừa mọi bệnh tật

Ông bà ta hay nói vui rằng: “Ăn được ngủ được là tiên’. Rõ ràng, con người phải chú trọng 2 nhu cầu thiết yếu này. Tuy nhiên, hiện nay mọi người chỉ quan tâm đến việc “ăn sạch” còn “ngủ sạch” hầu như ít được quan tâm hơn.

Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết được vì sao chúng ta cần  ngủ sạch nhé!

Năm 2016, là năm lên ngôi của xu hướng “ăn sạch” (clean eating) – tức là chọn và sử dụng những loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe, hạn chế ăn các loại thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh,…Còn đến năm 2017 này, trào lưu “ngủ sạch” (clean sleeping) được xem là xu hướng mới và được nhiều người quan tâm.

“Ngủ sạch” – xu hướng sức khỏe năm 2017

Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow là người đã khởi xướng trào lưu “ngủ sạch” và nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ đến sức khỏe cũng như trí óc của con người.

Sức mạnh đến từ giấc ngủ đêm có thể giúp bạn giải tỏa hết những căng thẳng và mệt mỏi đã trải qua trong ngày.

Vậy “ngủ sạch” là gì?

Khái niệm ngủ sạch lại rất đơn giản, không hề phức tạp như “ăn sạch”. “Ngủ sạch” chính là ngủ đủ 8 tiếng/đêm. Thay vì thức khuya để hoàn thành nốt công việc, “ngủ sạch” khiến bạn phải ưu tiên nghỉ ngơi đầu tiên, đi ngủ sớm và sẽ giải quyết mọi việc còn lại vào sáng sớm hôm sau.

Các nhà khoa học nói gì về “ngủ sạch”?

Đồng quan điểm với ngôi sao Gwyneth Paltrow, các chuyên gia về lối sống cũng đang khuyến khích xu hướng “ngủ sạch” và đưa ra những dẫn chứng vì sao nó cũng quan trọng không thua gì “ăn sạch”.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thiếu ngủ có thể thay đổi hoocmone của chúng ta, gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe và tinh thần.

Việc thiếu ngủ có thể làm gián đoạn sự trao đổi chất, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng hoocmone và khiến hệ thống miễn dịch suy yếu, căng thẳng tăng cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dưới đây là 5 nguyên tắc để “ngủ sạch”

  1. Ngủ ít nhất 8 tiếng/đêm:

Theo tiến sĩ Laura Lefkowitz, 9 tiếng là một con số kỳ diệu, khi đó giấc ngủ đủ sẽ giúp cơ thể thải độc và tái tạo năng lượng cho một ngày hoạt động hiệu quả.

  1. Ngủ từ 10 giờ tối

Sau 10 giờ tối chính là khoảng thời gian mà các cơ quan trong cơ thể của bạn giảm sự hoạt động và thiên về tráng thái nghỉ ngơi nhiều hơn. Đặc biệt, khoảng thời gian từ 22h-24h là khung giờ để cơ thể thực hiện chức năng phục hồi lại trạng thái tốt nhất. Và như thế bạn có thể thức dậy vào lúc 6h hoặc 7h sáng hôm sau.

  1. Hạn chế tiêu thụ caffein vào cuối ngày

Bạn nên hạn chế ăn quá muộn hoặc tiêu thụ đồ uống chứa caffein vào cuối ngày, vì thói quen này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn ngủ không ngon giấc và giấc ngủ không đi sâu được.

Không ăn sau 8h tối sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoocmon cân bằng cơ thể và giảm căng thẳng hiệu quả.

  1. Tranh thủ tập thể dục

Thời điểm lý tưởng tập thể dục là vào buổi sáng hoặc buổi trưa, lúc đó sẽ giúp điều chỉnh và ổn định nhịp sinh học của cơ thể. Nếu không tập trong 2  khung giờ trên, bạn nên tranh thủ vận động một tí trước giờ đi ngủ tối thiểu 3 tiếng (trong khoảng 18 hoặc 19 giờ).

  1. Không đưa công việc vào phòng ngủ

Đừng để điện thoại ngay cạnh giường ngủ, các chuyên gia luôn khuyến cáo như vậy. Bởi như thế, công việc hay những thú vui giải trí như: lướt facebook, đọc báo,…sẽ không chiếm hết thời gian khi ngủ của bạn và giúp bạn rơi vào trạng thái ngủ nhanh chóng nhất.

Đặc biệt, nguồn ánh sáng phát ra từ điện thoại có thể ức chế não tiết ra melatonin – hoóc-môn giúp buồn ngủ và ngủ ngon.

Các chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bạn không “ngủ sạch” là luôn cảm thấy khó chịu, chán nản, lo lắng, mất tinh thần và có xu hướng tăng cân.

Theo tiến sĩ Nerina Ramalakhan, một chuyên gia về giấc ngủ cho biết bạn chỉ cần áp dụng chế độ “ngủ sạch” trong 7-10 ngày, bạn sẽ nhận ra một sự thay đổi đáng kinh ngạc đấy nhé! Hãy thử và cảm nhận xem phương pháp này có thực sự tuyệt vời như thế hay không nhé!

Trả lời